Chùm ngây ăn nhiều có tốt không?

Cây chùm ngây có nhiều công dụng đến vậy nhưng liệu chùm ngây ăn nhiều có tốt không? Sử dụng chùm ngây như nào là vừa đủ? Nếu đó là những thắc mắc mà bạn đang tìm câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Chùm ngây là gì?

Chùm ngây tên khoa học là Moringa oleifera là loại cây lương thực, thảo dược thân gỗ đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) xác nhận giá trị. Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới.

Chiều cao của cây tùy vào thời gian phát triển của nó, 1 tuổi có thể cao tới 5-6m, từ 3-4 tuổi trở lên cao từ 5-10m.Thân cây chùm ngây có màu trắng, lá cây dạng kép, màu xanh, mọc đối xứng nhau. Hoa của nó có màu trắng, nở rộ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Trong những năm gần đây tại Việt Nam, chùm ngây được trồng nhiều với mục đích để làm thực phẩm, làm thuốc.

Chùm ngây có tác dụng gì

- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư do có chứa chất chống oxy hóa giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư từ sớm.

- Ngừa loãng xương do hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi.

- Chùm ngây tốt cho sụn, xương, cơ bắp và máu bởi hàm lượng protein trong chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là tin vui cho những người ăn chay giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein mà còn giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.

- Chùm ngây tốt cho da bởi chứa cytokinin – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

- Ngoài ra, cây chùm ngây còn giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược giúp ngăn ngừa cholesterol, ngăn tăng mỡ máu…

Gợi ý một số món ăn được chế biến từ chùm ngây

- Với những người trưởng thành có thể sử dụng để nấu canh chùm ngây thịt bằm, canh chùm ngây nấu sườn non, chùm ngây xào thịt bò...

- Với trẻ đang trong thời gian ăn dặm bạn các mẹ có thể nấu cháo rau chùm ngây thịt bằm, bột dặm với rau chùm ngây...

Chùm ngây ăn nhiều có tốt không?

Trong chùm ngây có chứa tới hơn 90 dưỡng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, chất đạm gấp 2 lần sữa chua, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi… Đây dù là một lợi thế của chùm ngây so với nhiều loại cây khác tuy nhiên cũng vì vậy mà bạn cần lưu ý nếu dùng liên tục trong thời gian dài sẽ không có lợi, gây thừa chất, nhất là đối với đối tượng trẻ nhỏ.

Không nên sử dụng quá nhiều chùm ngây trong một tuần, đặc biệt là với trẻ em, chỉ nên sử dụng 2 -3 bữa ăn cho bé trong 1 tuần, mỗi lần khoảng 20 gram chùm ngây là đủ.

Không nên sử dụng chùm ngây vào buổi tối vì hàm lượng vitamin C có trong loài cây này có thể khiến bạn mất ngủ.

Không nên sử dụng chùm ngây làm thực phẩm cho người mang thai vì chúng có chứa chất alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Đây là điều đặc biệt chú ý bạn cần biết khi sử dụng chùm cho gia đình và bạn bè.

Nếu bạn không muốn món ăn từ chùm ngây của mình mất hết chất dinh dưỡng thì bạn chỉ nên đun sôi hoặc xào chùm ngây trong một thời gian ngắn, chỉ vừa đủ thời gian giúp chùm ngây chín.

Các thực phẩm chế biến từ chùm ngây

Khí hậu và thổ nhưỡng nước ta rất phù hợp để chùm ngây phát triển nên loại cây này có mặt ở khắp mọi nơi cũng như rất dễ trồng. Không chỉ dừng lại ở lá tươi, chùm ngây còn có thể tạo ra những sản phẩm đa dạng nhằm tận dụng tối đa ưu thế dinh dưỡng của loại cây này như:

- Bột chùm ngây sấy lạnh, trà chùm ngây túi lọc

- Socola chùm ngây, bánh cookie chùm ngây

- Cháo chùm ngây, phở chùm ngây, hay mì chùm ngây

- Bánh ngũ cốc, thanh hạt, thanh năng lượng chùm ngây là sự kết hợp giữa chùm ngây và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng như gạo lứt, mè đen, hạt điều, hạnh nhân… 

Tham khảo các sản phẩm làm từ chùm ngây tại đây



Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc